Điểm sàn điểm chuẩn đại học dự kiến 2013 cao hơn năm 2012

Điểm sàn điểm chuẩn đại học dự kiến 2013 cao hơn năm 2012:Những phân tích về điểm sàn đại học cao đẳng,Điểm sàn dự kiến làm đau đầu các trường tốp dưới,Bánh vẽ học bổng hút nguyện vọng 2 trước ngày có điểm sàn chính thức,Các trường lách điểm sàn như thế nào?

Năm 2013:Điểm sàn năm 2013 sẽ thấp hơn?Dự đoán điểm chuẩn, điểm sàn,Điểm chuẩn có thể thấp Theo các chuyên gia, năm nay tình hình xét tuyển sẽ gặp nhiều khó khăn do thí sinh (TS) được nộp nhiều bản giấy chứng nhận kết quả thi.Điểm sàn đại học 2013 được xác định như thế nào? Vì vậy, tỷ lệ TS ảo khi đăng ký xét tuyển sẽ rất cao. Tư vấn tuyển sinh cho học sinh vùng đồng bằng sông Cửu LongĐể tránh ảo, những trường tổ chức thi đều cho biết sẽ cố gắng tối đa để lấy TS trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 sao cho đủ chỉ tiêu. Do đó, điểm chuẩn NV1 năm nay ở một số trường có thể sẽ thấp hơn năm trước.Ông Vũ Quang Thọ - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công đoàn cho biết: “Năm nay số TS đăng ký vào một số ngành của trường thấp nên điểm chuẩn có thể thấp hơn.Tuyển sinh 2013: PR trở thành ngành "hot" trong mấy năm trở lại đây Chẳng hạn ngành xã hội học, những năm trước có tới 4.000 TS nhưng năm nay chỉ có 300. Điểm chuẩn ngành này những năm trước là 17,5 - 18 nhưng dự kiến năm nay có thể thấp hơn”. Liệu có thể tâm huyết với nghề khi lương GV không đủ sống?
 • Đổi mới GD: Phải coi học sinh là đối tượng cần phục vụ
 • Đổi mới GD: Cần đẩy mạnh nội dung Tâm lý học đường
 • Đổi mới GD: Phải hướng tới mục tiêu "Dạy làm người"
 • Đổi mới GD: Xã hội hóa học tập sẽ rút ngắn quá trình
 • Đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ nhân cách người thầy
 • Gs Phạm Minh Hạc: Dân mình vẫn nặng tâm lý bằng cấp
 • Không nương tay với điểm sàn để tuyển đủ chỉ tiêu

  Với số thí sinh dự thi ĐH đạt trên 13 điểm cao hơn hẳn năm trước,Luyện thi Đại học: Bí quyết học khối B của thủ khoa Đại Học Y Hà Nội Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định chưa có lý do nào có thể khiến điểm sàn năm nay thấp hơn năm ngoái như nhiều lời phỏng đoán.Xét tuyển cao đẳng chính quy dưới điểm sàn 2013
  Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy điểm thi năm nay khá “đẹp”: điểm 0, điểm 1 ít đi, số thủ khoa tuyệt đối không nhiều như mọi năm nhưng phổ điểm trung bình từ 15 điểm trở lên cao hơn năm ngoái. Theo ông Ga, đề thi năm nay không ảnh hưởng đến các trường tốp trên, nhưng rõ ràng đã tạo ra được lượng thí sinh trên 13 điểm nhiều hơn, nguồn tuyển và xét tuyển các trường tốp dưới dồi dào hơn rất nhiều.Tư vấn nhóm ngành Khoa học kỹ thuật - Lực Lượng vũ trang - Công nghệ - Y Dược Ông Ga cũng nhấn mạnh nếu ra đề dễ nữa thì những thí sinh đạt điểm quá thấp cũng không thể nâng lên được.

  Thực tế, đã có những trường rậm rịch gửi ý kiến lên bộ “xin” nương tay với điểm sàn, cố gồng lên tuyển đủ chỉ tiêu đã đăng ký. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, quan điểm của Ban chỉ đạo tuyển sinh năm nay là xây dựng điểm sàn sao cho bảo đảm được chất lượng đào tạo ĐH, CĐ trong những năm tiếp theo khi lứa thí sinh năm nay trở thành SV suốt bốn, năm năm học sắp tới.
  “Thực tế, việc sàng lọc đào tạo trong các trường ĐH hiện nay chưa thật chuẩn. Nhiều trường ĐH ngại sàng lọc vì sợ xáo trộn kế hoạch đào tạo, lo mất thêm kinh phí để xếp lớp, xếp thầy...Đổi mới tuyển sinh đại học, cao đẳng theo hướng đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh Do đó, không có cách nào khác bộ phải quyết liệt với phương án xây dựng điểm sàn, giúp các trường sàng lọc người học đạt tiêu chuẩn tối thiểu từ đầu vào” - ông Ga nhấn mạnh.

  Điểm sàn được xây dựng trên nhiều tiêu chí

  Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ, điểm sàn được xây dựng trên tổng thể rất nhiều tiêu chí. Điểm sàn năm 2012 trước hết sẽ được căn cứ trên cơ sở số chỉ tiêu chung đã đặt ra, dự báo nguồn nhân lực của toàn quốc, khả năng dịch chuyển nhân lực theo vùng miền. Các thành viên hội đồng phân tích: với đề thi ĐH, tổng điểm ba môn thí sinh phải đạt được tối thiểu bao nhiêu thì các em mới đủ khả năng để theo học ĐH, CĐ.Sôi nổi với Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2013
  “Điểm sàn được căn cứ trên tổng chỉ tiêu đặt ra trong kế hoạch ban đầu, nhưng yếu tố quyết định không phải là chỉ tiêu đã định mà chính ở việc phân tích xem điểm thi thí sinh phải đạt được thế nào mới học được ĐH, CĐ để đưa ra bàn bạc, thống nhất. Vì lý do này, ngay cả khi xếp điểm sàn có thể khiến nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu, hội đồng xét duyệt cũng sẽ phải quyết để bảo đảm chất lượng đào tạo” - một thành viên của hội đồng cho hay.

  Các phương án điểm sàn đem ra thảo luận gồm hoặc giữ nguyên điểm sàn như năm 2011 (khối A, D: 13 điểm; khối B, C: 14 điểm), hoặc tăng đều điểm sàn ở mỗi khối thêm 0,5 điểm và phương án thứ 3 là giữ nguyên điểm sàn khối A, B như năm 2011, tăng 0,5 điểm đối với khối C,D.

  Theo số liệu thống kê của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), với mức điểm sàn khối A là 13 thì có 110.000 thí sinh trúng tuyển NV 1. Còn 38.000 chỉ tiêu dành cho các nguyện vọng tiếp theo. Trong đó, số thí sinh có mức điểm đủ điều kiện xét là 66.500. Như vậy, so với chỉ tiêu còn thiếu thì số dư gấp 1,8 lần. Tỷ lệ này đã cao hơn năm 2011 là 1,6, do đó nguồn tuyển sẽ nhiều hơn. Đối với khối A1 nếu ấn đinh là 13 thì thiếu khoảng 10.000 chỉ tiêu nhưng các trường có thể tuyển bổ sung từ nguồn của khối A.

  Khối B, nếu mức điểm sàn là 14 thì có 29.500 thí sinh trúng tuyển NV1. Số chỉ tiêu còn thiếu là 5.800, trong khi số dư lên tới 60.000. Đây là khối thi có hệ số cao nhất 1/11. Tuy nhiên, ở khối thi này có nhiều thí sinh ảo nên hệ số này đảm bảo để các trường không thiếu nguồn tuyển.
  Đối với khối C lấy ở mức 14 điểm như năm 2011 thì số thí sinh trúng tuyển NV1 là 19.500. Số chỉ tiêu còn thiếu là 4.500, trong khi số dư là 16.500 gấp 3,6 lần. Vì vậy nếu tăng mức điểm sàn lên 14,5 thì số dư là 13.700, so với số chỉ tiêu còn thiếu vẫn gấp 2,7 lần.
  Khối D1, với dự kiến mức điểm sàn là 13,5, tăng hơn năm 2011 0,5 điểm thì số thí sinh trúng tuyển NV1 là 45.000. Số thí sinh còn dư gấp 2,9 lần chỉ tiêu.Đăng ký xét tuyển ngành công nghệ nano vũ trụ
  Từ số liệu phân tích này, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng phương án điểm sàn khối  A, A1: 13; khối B: 14; khối C: 14,5 và khối D 13,5 điểm là có chiều hướng khả thi nhất. Với phương án này sẽ có khoảng 218.000 thí sinh trúng tuyển NV1.

  Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga thì năm nay Hội đồng điểm sàn sẽ không xảy ra việc tranh cãi nhiều. Việc quyết định sẽ không khó khăn như năm trước. Nếu năm trước điểm sàn được dự kiến sát ngưỡng chỉ tiêu khiến hội đồng phải cân nhắc kỹ, thì năm nay với mức sàn dự kiến, số dư (thí sinh)/số thiếu (chỉ tiêu) đều đủ cho các trường lựa chọn.
  Tuy nhiên, theo thông lệ hàng năm thì mức việc quy định mức điểm sàn không có nhiều ý nghĩa đối với các trường công lập bởi phần lớn các trường đều có thể tuyển đủ chỉ tiêu ngay ở NV1. Tuyển sinh 2013 có gì đổi mới ?Trong trường hợp muốn nâng cao chất lượng đầu vào thì có thể tuyển một số chỉ tiêu không đáng kể ở NV kế tiếp. Khó khăn nhất vẫn dồn về các trường ngoài công lập. Chính vì rào cản điểm sàn mà nhiều năm nay không ít các trường ngoài công lập vẫn kêu khó trong khâu tuyển sinh.
  Một chuyên gia tuyển sinh đánh giá, với việc phổ điểm trung bình năm 2012 được tăng lên đồng nghĩa với việc số thí sinh đạt mức điểm trên sàn nhiều hơn nếu vẫn ấn định trong phạm vi từ 13-15. Như vậy cơ hội dành cho các trường ngoài công lập là rất lớn bởi năm nay Bộ GD-ĐT không khống chế thời gian xét tuyển các NV kế tiếp mà cho kéo dài đến cuối tháng 12/2012. Tuy nhiên cách làm này của Bộ GD-ĐT cũng hướng đến mục tiêu thanh lọc các trường kém chất lượng nên không hút được thí sinh.

  “Khi các trường ngoài công lập không còn kêu ca về nguồn tuyển thì vấn đề còn lại là thí sinh có lựa chọn để vào học đơn vị nào. Hiện nay nhận thức của thí sinh đã khác trước. Nếu trường nào đó đào tạo không tốt, chất lượng không được xã hội thừa nhận thì chắc chắn thí sinh sẽ không lựa chọn đầu đơn xét tuyển mà sẵn sàng chờ đợi để năm sau dự thi lại” - chuyên gia tuyển sinh này nhấn mạnh.Tuyển sinh 2013 có gì đổi mới ?

  Đúng 8h sáng nay, Hội đồng điểm sàn quốc gia làm thảo luận. Dự kiến khoảng 11h trưa sẽ có quyết định cuối cùng. Dân trí sẽ cập nhật thông tin điểm sàn năm 2012 sau khi có kết luận chính thức từ Hội đồng điểm sàn. Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, các trường sẽ đồng loạt công bố điểm chuẩn chính thức vào trường