Điểm chuẩn 2016:Trường Đại học An ninh nhân dân

Trung tá Trần Văn Đồng (ĐH Phòng cháy Chữa cháy) thông tin như vậy trước những thắc mắc của thí sinh về điểm chuẩn năm 2016 vào các trường khối công an.

Điểm chuẩn tăng không nhiều
Đến với ngày hội tuyển sinh, nhiều thí sinh có chung thắc mắc về khối ngành công an, quân đội như Minh Trang.
Giải đáp băn khoăn cho phụ huynh và học sinh, trung tá Trần Văn Đồng, Phó giám đốc Trung tâm Lưu trữ Thư viện, ĐH Phòng cháy Chữa cháy cho biết, điểm chuẩn dự kiến của các trường khối công an có thể tăng nhưng không nhiều.
"Điểm chuẩn phụ thuộc kết quả thi của thí sinh. Qua đánh giá, phổ điểm của thí sinh thấp, nhưng điểm chuẩn dự kiến vẫn tăng vì chỉ tiêu năm nay của Bộ Công an đã giảm xuống một nửa".
Nếu thí sinh không đủ điểm vào hệ đại học trong các trường công an, vị trung tá lưu ý, vẫn còn 4 trường cao đẳng và 11 trường trung cấp trên toàn quốc.
"Nhóm trường công an nhân dân những năm gần đây nhận được sự chú ý của thí sinh và phụ huynh, điểm chuẩn khá cao. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ.
Theo thống kê, năm 2015, để vào được hệ cao đẳng, thí sinh phải đạt 27-28 điểm, hệ trung cấp cần 21-22 điểm".
Giải quyết vấn đề án tích từ khâu sơ tuyển
Trung tá Trần Văn Đồng giải thích, sở dĩ có tình trạng này là do việc kiểm tra hồ sơ lý lịch được thực hiện theo phương thức thí sinh khai hồ sơ, công an địa phương xác định sơ bộ, nhưng không lường trước được phát sinh việc không khai đầy đủ, khai sót thông tin…
"Để khắc phục tình trạng này, năm nay, việc thẩm tra lý lịch và kiểm tra sức khỏe của thí sinh đã được công an địa phương kết luận trước khi nộp hồ sơ xét tuyển về trường.
Việc thẩm tra trước sẽ giúp thí sinh chủ động nắm được yêu cầu và có thể điều chỉnh kịp thời trong trường hợp không đạt, đồng thời ngăn chặn tình trạng thí sinh điểm cao sau đó lại bị đánh trượt vì lý lịch không đạt yêu cầu", đại diện ĐH Phòng cháy Chữa cháy khẳng định.
Một trong những vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm là việc đảm bảo hồ sơ, lý lịch đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào các trường công an.
Năm 2015, nhiều thí sinh trúng tuyển với số điểm khá cao nhưng bị vướng lý lịch (không khai án tích người thân) hoặc điều kiện sức khỏe không đáp ứng được (với trường quân đội) nên không đủ điều kiện nhập học.
Ví dụ, thí sinh Lường Thị Mỹ Anh (trú phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đạt 28,5 điểm, nhưng bị vướng sơ yếu lý lịch của ông nội nên không được nhập học Học viện Cảnh sát Nhân dân.
Trước đó, em Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân với 29 điểm, vì không khai án tích của bố nên bị vướng lý lịch. Bộ Công an đã xem xét giải quyết cho một số thí sinh nhập học.
Bùi Đình Sơn (18 tuổi, ở xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) đỗ Học viện Hậu cần với 27,5 điểm, nhưng bị trả về vì khi khám sức khỏe chỉ có một quả thận bẩm sinh.
Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2016 được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/7 (ĐH Bách khoa) và TP HCM ngày 24/7 (ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP HCM). 
Tại Hà Nội, đại diện các trường lớn như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Y Hà Nội, đại diện Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, đại diện khối trường công an... trực tiếp tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về việc chọn ngành, chọn trường, cách tham gia xét truyển ĐH, CĐ năm 2016.

web:xét tuyển đại học