LONG AN:Quy chế xét tuyển, tuyển sinh lóp 10

LONG AN: Hướng dẫn thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2011-2012

I. Qui định chung.

 1. Tổ chức tuyển sinh:

- Tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập thực hiện theo 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển theo địa bàn nơi có đặt trường THPT

- Thi tuyển được tổ chức vào các ngày 29, 30/6/2011 các trường thi tuyển, cụm thi tuyển, nguyện vọng và phân công cụm trưởng theo phụ lục . . .

-  Thi tuyển vào lớp 10 chuyên trường THPT chuyên Long An vào các ngày 29, 30/6/2011.

-  Tất cả các trường THPT, THCS&THPT công lập còn lại đều tổ chức xét tuyển.

-  Tất cả các trường THPT, THCS&THPT công lập trong tỉnh tuyển sinh vào lớp 10 lần lượt hệ THPT, hệ GDTX. Các thí sinh còn lại đều được tuyển sinh  vào hệ GDTX ( với 8 môn học ) tại các Trung tâm GDTX, Trung tâm KTTH-HN ở huyện, thành phố trên địa bàn. Thí sinh không trúng tuyển vào lớp 10 hệ THPT tại các trường công lập có thể đăng ký học hệ THPT tại các trường tư thục trong tỉnh.

- Sau khi học sinh được tuyển vào lớp 10, hiệu trưởng các trường công lập, tư thục thực hiện công tác tư vấn cho học sinh và phụ huynh học sinh về kế hoạch  phân ban của trường để xếp lớp sao cho phù hợp nguyện vọng, năng lực của học sinh và kế hoạch phân ban của trường. Kế hoạch phân ban của nhà trường phải được Sở phê duyệt.

 2 Hồ sơ dự  tuyển vào lớp 10:

- Đối tượng dự tuyển sinh vào lớp 10 được qui định trong QĐ12.

- Hồ sơ dự tuyển:  được qui định trong QĐ12 cụ thể

+ Đơn xin dự tuyển theo mẫu của Sở GD&ĐT qui định .

+ Học bạ bản chính (nếu mất hiệu trưởng phải có xác nhận và lập phó bản). 

+ Bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh hợp lệ.

+ Bằng TN THCS hoặc Bổ túc THCS. Riêng học sinh lớp 9 năm dự tuyển có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong năm học do hiệu trưởng trường THCS, Tiểu học và THCS cấp.

+ Bản chính hoặc bản sao hợp lệ các loại giấy xác nhận là đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, diện khuyến khích.

+ 2 ảnh 3x4 (1 dùng dán lên đơn xin dự thi, 1 làm sơ đồ ảnh.)

+ Ngoài qui định nêu trên hồ sơ thí sinh dự tuyển sinh 10 chuyên trường THPT chuyên Long An phải có thêm bản sao hộ khẩu có công chứng,

- Lưu ý

+ Đối với tuyển sinh 10 công lập học sinh không có hộ khẩu tại Long An phải có giấy tạm trú trên địa bàn tỉnh Long An với thời gian ít nhất là 1 năm tính đến thời điểm tuyển sinh.

+Thi tuyển vào lớp 10 hệ công lập và  hệ chuyên tổ chức vào cùng ngày 29,30/6/2011. Như thế học sinh vừa dự tuyển vào lớp 10 chuyên và vào lớp 10 THPT công lập thì phải lập hai bộ hồ sơ, hồ sơ dự tuyển lớp 10 chuyên trường THPT  chuyên Long An bản chính và hồ sơ dự tuyển trường THPT công lập bản sao. Sau khi có kết quả tuyển sinh 10  chuyên nếu thí sinh không trúng tuyển vào hệ chuyên và được tuyển vào lớp 10 công lập thì phải rút hồ sơ bản chính về nộp cho trường công lập. Học sinh vừa thi tuyển vào lớp 10 hệ chuyên, vừa thi tuyển hoặc xét tuyển vào lớp 10 công lập phải dự thi tại hội đồng thi tuyển vào lớp 10 hệ chuyên.

+Đối với người học đã tốt nghiệp THCS những năm học trước, phải có xác nhận của uỷ ban nhân dân, xã phường, thị trấn hoặc cơ quan, doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý vào đơn xin dự tuyển về việc người dự tuyển không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân.+ Những học sinh trên các địa bàn thực hiện xét tuyển có thể đăng ký thi tuyển vào các trường THPT vùng ven theo qui định nhưng không còn được tham gia xét tuyển trên địa bàn của mình nữa. Những học sinh thuộc vùng ven của cả 2 huyện, thành phố có cùng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển thì có quyền lựa chọn và chỉ được nộp đơn xét tuyển hoặc thi tuyển ở một huyện, thành phố. Cả 2 trường hợp trên học sinh phải theo học ở những cơ sở giáo dục trên địa bàn mà mình lựa chọn để thi tuyển hoặc xét tuyển. (xem phụ lục 6).

+ Các giấy tờ chứng minh diện chính sách ưu tiên, khuyến khích nêu tại điều 4 của QĐ12 như sau được xem là hợp lệ : Đối tượng 1a, 1.b ý 1: do Sở, Phòng lao động TBXH cấp. Đối tượng 1b ý 2, 1c: Căn cứ trong giấy khai sinh, phần dân tộc.,  UBND xã nơi đang cư trú và học tập xác nhận.  Mục 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo cấp.

3. Trách nhiệm lập hồ sơ và tổ chức thi

- Hiệu trưởng trường THCS có trách nhiệm lập danh sách và hồ sơ đăng kí dự thi của học sinh theo từng trường tuyển sinh 10 (theo từng lớp chuyên đối với hệ chuyên) và chuyển danh sách, hồ sơ này về phòng Giáo dục.

- Phòng Giáo dục và Đào tạo chuyển hồ sơ và danh sách của các trường THCS, Tiểu học và THCS đến trường THPT, THCS&THPT và trường THPT chuyên Long An.

- Trường THPT, THCS&THPT chịu trách nhiệm coi thi, chấm thi và tuyển sinh

- Sở GD&ĐT ra quyết định thành lập Hội đồng ra đề thi, coi thi, chấm thi, hội đồng tuyển sinh.

 4 Hội đồng tuyển sinh

 Mỗi trường THPT, THCS&THPT thành lập Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 trình Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định. Thành phần Hội đồng và nhiệm vụ qui định tại QĐ12; lập danh sách thí sinh trúng tuyển cả hai hệ THPT, GDTX (mỗi hệ riêng một danh sách ) trình Sở duyệt.  Số lượng ủy viên và số ngày làm việc của Hội đồng như sau:

- Hội đồng có dưới 400 học sinh : 4 ủy viên, số ngày làm việc là 5 ngày.

- Hội đồng có  từ 400 đến dưới 600 học sinh : 5 ủy viên, số ngày làm việc là 6 ngày.

- Hội đồng có  từ 600 đến dưới  800 học sinh : 5 ủy viên, số ngày làm việc là 7 ngày.

- Hội đồng có  từ 800 học sinh trở lên : 6 ủy viên, số ngày làm việc là 7 ngày.

 5 Tuyên truyền công tác tuyển sinh

 Lãnh đạo các đơn vị có thí sinh tuyển sinh 10 tập huấn trực tiếp giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để hướng dẫn kỹ lưỡng cho học sinh và phụ huynh học sinh của lớp mình phụ trách đăng ký đúng nguyện vọng, tuyệt đối không để một học sinh nào ghi nguyện vọng sai với sự chọn lựa của học sinh và phụ huynh, không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển, học sinh phải theo học tại trường mình lựa chọn và trúng tuyển trong suốt cấp học trung học phổ thông ( trừ trường hợp theo cha mẹ chuyển đến huyện, thành phố, tỉnh khác công tác, sinh sống )

 II. Tổ chức thi tuyển vào lớp 10 công lập

 1.  Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở các trường THPT thi tuyển, mỗi thí sinh có số nguyện vọng vào trường THPT công lập theo qui định của bảng cụm trường, chỉ được nộp đơn dự tuyển sinh 10 vào 1 trường công lập theo nguyện vọng 1.

 2. Số môn thi, hình thức thi , chương trình thi

- Thi tuyển 3 môn: Toán, Ngữ văn và Vật lý. Đối với môn Toán và Ngữ văn thời gian thi là 120 phút/môn, điểm thi của 2 môn này được tính hệ số 2; môn Vật lý thời gian thi là 60 phút, điểm thi môn này tính hệ số 1;

- Đề thi của các môn thi tuyển theo hình thức tự luận;

- Chương trình thi : Là chương trình toàn cấp THCS, chủ yếu là chương trình lớp 9 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

 3.  Điểm tuyển sinh

- Điểm bài thi theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25, môn Toán và Ngữ văn hệ số 2, môn Vật lý hệ số 1.

- Điểm cộng thêm cho chính sách ưu tiên, khuyến khích: Thực hiện theo qui chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

- Điểm tuyển sinh : Là tổng điểm các bài thi có hệ số (trong đó không có bài thi nào điểm 0) và điểm cộng thêm .

- Cách tuyển sinh: Ở cùng một trường, điểm nguyện vọng 2 cao hơn điểm nguyện vọng 1 là 2 điểm; điểm nguyện vọng 3 cao hơn điểm nguyện vọng 2 là 1 điểm và cao hơn điểm nguyện vọng 1 là 3 điểm. Các trường trong một cụm thực hiện tính điểm chuẩn tuyển sinh theo từng nguyện vọng của từng trường như  sau:

+Tính điểm chuẩn hệ THPT

 ·Bước 1: Căn cứ vào nguyện vọng 1, căn cứ vào điểm tuyển sinh từ cao đến thấp, và chỉ tiêu tuyển sinh hệ THPT của từng trường (không tính chỉ tiêu của giáo dục thường xuyên trong nhà trường), xác định các điểm tuyển nguyện vọng 1 của  từng trường theo thứ  tự  trường cao thứ nhất, cao thứ  hai, cao thứ 3.

  • · Bước 2: Trường có điểm tuyển nguyện vọng 1 cao thứ nhất trong cụm lấy điểm này làm điểm chuẩn tuyển sinh hệ THPT của trường mình.
  • · Bước 3: Trường có điểm tuyển nguyện vọng 1 cao thứ 2 trong cụm, tính điểm chuẩn nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 hệ THPT của trường mình đảm bảo, điểm chuẩn nguyện vọng 1 thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 là 2 điểm.
  • · Bước 4.  Trường có điểm tuyển nguyện vọng 1 cao thứ 3 trong cụm, tính  điểm chuẩn nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 của hệ THPT của trường mình đảm bảo, điểm chuẩn nguyện vọng 1 thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 là 2 điểm và thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 là 3 điểm.

+Tính điểm chuẩn hệ GDTX:

  • ·Bước 1: Căn cứ vào nguyện vọng 1, căn cứ vào điểm tuyển sinh từ cao đến thấp, và chỉ tiêu tuyển sinh hệ giáo dục thường xuyên của từng trường , xác định các điểm tuyển nguyện vọng 1 của  từng trường theo thứ  tự  trường cao thứ nhất, cao thứ  hai, cao thứ ba.
  • · Bước 2: Trường có điểm tuyển nguyện vọng 1 cao thứ nhất trong cụm lấy điểm này làm điểm chuẩn tuyển sinh hệ GDTX của trường mình.
  • · Bước 3: Trường có điểm tuyển nguyện vọng 1 cao thứ 2 trong cụm, tính điểm chuẩn nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 hệ GDTX của trường mình đảm bảo, điểm chuẩn nguyện vọng 1 thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 là 2 điểm.
  • · Bước 4.  Trường có điểm tuyển nguyện vọng 1 cao thứ 3 trong cụm, tính  điểm chuẩn nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 của hệ GDTX của trường mình đảm bảo, điểm chuẩn nguyện vọng 1 thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 là 2 điểm và thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 là 3 điểm.

+Danh sách thí sinh còn lại chuyển cho trung tâm hoặc trường tư thục trên địa bàn.

+Lưu ý: Trong trường hợp thí sinh trúng tuyển theo nguyện vọng 2 hệ THPT vào trường THPT công lập cao thứ hai (điểm trúng tuyển cao hơn điểm trúng tuyển hệ giáo dục thường xuyên)   và có nguyện vọng 1 vào trường THPT công lập cao thứ nhất có thể đăng ký vào hệ giáo dục thường xuyên của trường THPT công lập thứ nhất. Khi đó các đơn vị đôn danh sách các em trúng tuyển hệ giáo dục thường xuyên cao nhất bù vào cho đủ chỉ tiêu hệ THPT của trường THPT công lập cao thứ hai.    

 4 Ngày thi, lịch thi :

- Ngày thi: 29,30/6/2011

- Lịch thi và thời gian làm bài: Mở đề 15 phút, trước khi phát đề.

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ

phát đề thi

Giờ bắt đầu

làm bài

29/6/2011

SÁNG

Ngữ Văn

120 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Vật lý

60 phút

13 giờ 55

14 giờ 00

30/6/2011

SÁNG

Toán

120 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

 III.  Tổ chức thực hiện xét tuyển 10

 1. Đối với những thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở các trường THPT xét tuyển, mỗi thí sinh chỉ được nộp đơn dự tuyển sinh 10 vào 1 trường công lập theo nguyện vọng 1 không có nguyện vọng 2 của huyện, thành phố theo qui định khu vực xã, phường, thị trấn.

 2. Tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT  tư thục thực hiện theo chỉ tiêu phân bổ của Sở, cách xét tuyển theo đúng qui định.