Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng 2 CĐ-ĐH năm 2013

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng 2 CĐ-ĐH năm 2013Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng 2 năm 2013 (Đại học, Cao đẳng)Xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2013 như thế nào?

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng 2 CĐ-ĐH năm 2013Quy Định Mới Về Xét Tuyển Nguyện Vọng 2 làm nhiều trường gặp khó khăn
Quy định mới của Bộ Giáo Dục quy định điểm trúng tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2013 được xác định theo nguyên tắc điểm trúng tuyển đợt sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước mà Bộ GD&ĐT đưa ra áp dụng trong mùa tuyển sinh năm nay đang khiến lãnh đạo nhiều trường đau đầu, dù quy định này giúp các trường lấy được thí sinh (TS) có chất lượng. nhưng chỉ tiêu học sinh, sinh viên sẽ giảm đi rõ rệt
Quy định mới Đánh đố các trường cao đẳng 
Ông Đặng Lộc Thọ, Trưởng phòng Đào tạo, CĐ Sư phạm T.Ư cho rằng, quy định của Bộ GD&ĐT là đánh đố các trường CĐ. Nhiều TS thi vào các trường CĐ chỉ là phòng bị khi không trúng vào ĐH. “Chẳng hạn, nếu trường dự định tuyển 200 chỉ tiêu, với tỷ lệ nhập học là 80% thì dự tính gọi số TS trúng tuyển từ 250 – 300 TS
.hiện tại chưa có mẫu hướng dẫn đăng ký nguyện vọng 2 năm 2013 , mời các bạn tham khảo mẫu hướng dẫn đăng ký nguyện vọng 2 năm 2012 để biết thêm thông tin đăng ký nguyện vọng 2
Nhận giấy chứng nhận kết quả thi Đại học, Cao đẳng
Sau khi bộ công bố điểm sàn (dự kiến 8/8/2013), các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho những thí sinh có điểm trên sàn nhưng không đủ điểm trúng tuyển. Theo quy định, thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả trước ngày 25/8/2013.
Ứng với mỗi khối thi, bạn sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả, trên đó có đầy đủ thông tin về điểm các môn thi, thông tin về khu vực, đối tượng ưu tiên. Thí sinh sẽ ghi xét tuyển NV2 lên phiếu này và gửi về trường có nguyện vọng xét tuyển.
Các năm trước, với hai giấy chứng nhận kết quả, thí sinh có hai cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển (NV2 và NV3). Năm nay, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển hơn và thời gian xét tuyển kéo dài hơn. Sẽ có nhiều trường yêu cầu thí sinh phải nộp hồ sơ NV2 bằng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi nhưng cũng sẽ có trường chỉ yêu cầu nộp bản sao. Do vậy, sau khi nhận giấy chứng nhận kết quả thi, bạn nên photocopy mỗi giấy làm nhiều bản (có công chứng) trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.
Cùng thời điểm sau khi bộ công bố điểm sàn, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển NV1 và điểm xét tuyển NV2. Bạn nên tham khảo kỹ thông tin điểm xét tuyển NV2 của các trường trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang web các trường. Với mức điểm của bạn, bạn có thể tham gia xét tuyển NV2 vào các trường công lập tốp giữa, các trường ĐH vùng, ĐH địa phương. Để có cơ hội trúng tuyển cao, bạn nên chọn những ngành có mức điểm xét tuyển thấp hơn tổng điểm của mình.
Hồ sơ đăng ký nguyện vọng bổ sung
Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng 2 của các trường là lấy điểm từ cao xuống đến hết chỉ tiêu. Do vậy, thí sinh cần theo dõi chặt chẽ thông tin nhận hồ sơ xét tuyển của các trường (trên website của các trường) để dự đoán khả năng đỗ của mình.
Hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 bao gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo qui định của từng trường) và 1 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh. Thí sinh trúng tuyển nhập học, phải nộp bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (nếu chưa nộp trong hồ sơ ĐKXT).
Trong thời hạn quy định của các trường, thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường.
Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của trường, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau. Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT đã nộp, thí sinh được quyền rút hồ sơ ĐKXT.
Thí sinh lưu ý, đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm Giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.
Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0).
Các trường được quyền quy định việc nhận bản gốc hay bản sao có công chứng Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh trong hồ sơ ĐKXT.
Lệ phí xét tuyển nguyện vọng 2 các thí sinh xem cụ thể trên trang web của trường Đại học, Cao đẳng mà mình sẽ đăng ký xét tuyển.
Những năm vừa qua, có ngành tuyển 50 chỉ tiêu, gọi nhập học 100 (tăng 200%) nhưng thực tế số TS đến nhập học chỉ đạt 30%” – ông Thọ chia sẻ. Mùa tuyển sinh 2013, CĐ Sư phạm Hà Nội có hơn 9.000 TS đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu là 1.000. Mặc dù trường có thuận lợi là một số ngành có điểm thi đầu vào cao, nhưng cũng chỉ tuyển được khoảng 90% chỉ tiêu. Lãnh đạo một trường CĐ khác cũng cho biết, với quy định điểm mới này sẽ gây khó khăn cho các trường CĐ.
Việc mỗi TS được cấp 3 giấy chứng nhận điểm, trường không thể xác định được tỷ lệ TS ảo. Do vậy, lãnh đạo trường này cho biết, sẽ lấy số lượng TS trúng tuyển dư ra nhiều để phòng trừ lượng TS ảo.
Tăng cường… gửi thư mời
Nhiều năm làm công tác tuyển sinh, ông Thọ chia sẻ kinh nghiệm “gọi gần đủ so với chỉ tiêu”. Với những ngành được xác định số lượng TS trúng tuyển ít, các trường phải chủ động phát tờ rơi để TS thi ngành khác cùng khối thi biết để có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2.
Sau khi có điểm chuẩn, những em có điểm thi đại học trên sàn, nhưng không trúng tuyển ngành đăng ký nguyện vọng 1, trường chủ động viết thư mời các em đăng ký học ở ngành khác.
Ông Vũ Ngọc Phương, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Sư phạm Hà Nội cũng chia sẻ kinh nghiệm giúp tuyển đủ chỉ tiêu. Ví dụ: Trường gọi TS nhập học ngành Sư phạm Toán vượt từ 150 – 200% chỉ tiêu, để khi nhập học các em đến đủ là vừa. Ngoài ra, năm 2013, trường này cho phép các TS được đăng ký 2 nguyện vọng có cùng khối thi.
Chẳng hạn, 2 ngành khối D1 là Giáo dục Tiểu học và Tiếng Anh. Với cách làm đó, TS đủ điểm chuẩn ngành nào thì đăng ký học ngành đó và 2 ngành này bao giờ cũng thừa chỉ tiêu…
Nếu em không đậu nguyện vọng 1 thì em có thể nộp nguyện vọng 2 vào ngành và trường khác với ngành và trường mà em đã đăng kí?
Hỏi: Năm nay mình học lớp 12 và mình đang phân vân trong vấn đề chọn trường đại học. Mình đang học khối D và muốn thi vào Đại học sư phạm TP. HCM khoa Văn. Vì ở Đà Nẵng cũng có Đại học sư phạm Khoa Văn nhưng chỉ thi khối C. Vậy cho mình hỏi nếu mình thi đậu ĐH Sư Phạm TP. HCM sau đó học khoảng 1 học kì hoặc 1 năm gì đó rồi làm đơn xin chuyển về Đại học Sư phạm Đà Nẵng khoa Văn được không ạ? Vì mình từng nghe nói là có người chuyển được mà cũng chưa chắc chắn nên muốn các chuyên gia tư vấn giúp ạ. Mong các chuyên gia có thể giải đáp giúp mình, xin chân thành cảm ơn. (Hải Hậu, Đà Nẵng)
Thầy Nguyễn Quốc Cường trả lời: Theo quy định, thí sinh có nguyện vọng chuyển trường thì phải có lý do chính đáng; có điểm thi đầu vào của trường chuyển đi không thấp hơn điểm đầu vào của trường chuyển đến và có cùng khối thi, như vậy bạn không thể chuyển trường khi khối thi của 2 trường khác nhau. 
Hỏi: Thưa các thầy cô cho em hỏi: Nếu em không đậu nguyện vọng 1 thì em có thể nộp nguyện vọng 2 vào ngành và trường khác với ngành và trường mà em đã đăng kí thi ở nguyện vọng một được không? (2 ngành cùng khối thi). em xin cảm ơn! (Thùy Dung)Thầy Nguyễn Quốc Cường trả lời: Theo quy đinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi thi xong, nếu thí sinh không trúng tuyển NV1, có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định, trong 3 môn thi không có môn nào bị điểm 0 thì sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả điểm để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại các trường khác có cùng khối thi, còn chỉ tiêu xét các nguyện vọng bổ sung và trong vùng tuyển, như vậy, nếu em tham gia dự thi mà không trúng tuyển NV1 nếu có đủ các điền kiện trên thì sẽ được tham gia xét tuyển vào các trường khác, không phụ thuộc vào ngành đăng ký ban đầu.