Trường trung cấp Y Dược Hà Nội

Giới thiệu trường

Trường trung cấp y dược Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 3212/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ngày 15 tháng 8 năm 2007. Trường là cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành Y – Dược, nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân được Bộ GD& ĐT, Bộ Y Tế chỉ đạo và Sở GD & ĐT Hà Nội trực tiếp quản lý.Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;
     - Quyết định số 35/2001/QĐ-TTg ngày 09/03/2001 của Thủ trướng chính phủ về việc phê duyệt chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2001- 2010;
     - Quyết định số 201/2001/QĐ-TTg ngày 28/12/2001 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt chiến lược phát triển giáo dục 2001- 2010;
    - Thông tư¬ số 23/2005/TT-BYT ngày 25/8/2005 của Bộ y tế hướng dẫn xếp hạng các đơn vị sự nghiệp y tế;
     - Chỉ thị số 37/CT-TU ngày 15/8/2005 của Thành Uỷ Hà Nội về tăng cư¬ờng lãnh đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới;
    - Chỉ thị 05/2003-BYT ngày 10/6/2003 của Bộ Y tế chỉ thị về việc triển khai thực hiện quy định về quy trình chăm sóc sức khoẻ toàn diện trong các bệnh viện;
    - Quyết định số 1769/QĐ-BGD&ĐT ngày 10/4/2006 của Bộ trrưởng Bộ GD-ĐT về việc thành lập trường Cao đẳng Y tế Hà Nội trên cơ sở trư¬ờng Trung học Y tế Hà Nội;
     - Quyết định số 2732/QĐ-BGDĐT, ngày 05/7/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giao cho Trường Cao đẳng y tế Hà Nội đào tạo hệ chính quy trình độ cao đẳng Dược.
    - Chương trình khung giáo dục trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành Dược của Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số 475/2003/QĐ – BYT ngày 07 / 02 / 2003.
    - Chương trình khung đào tạo cao đẳng Dược ban hành kèm theo Thông tư số 11 /2010/TT-BGDĐT ngày  23 / 3 /2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.PHƯƠNG ÁN ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG TỪ TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP LÊN TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG  NGÀNH DƯỢC HỌC.
    3.1. Ngành tuyển sinh và đào tạo:
        - Tên ngành đào tạo: Dược học
        - Trình độ đào tạo: cao đẳng
        - Mã ngành: 51720401
        - Hình thức đào tạo: Liên thông chính quy hoặc vừa làm vừa học.
        - Thời gian đào tạo: 
           + Liên thông chính quy học 1,5 năm ; 
           + Liên thông vừa làm vừa học : 2 năm 
        - Qui mô tuyển sinh: khoá đầu tiên 500 sinh viên, tăng dần đến năm 2015 với qui mô 150 -200 sinh viên.
        - Đối tượng tuyển sinh: Người có bằng tốt nghiệp trung cấp Dược học. 
        - Phương thức tuyển sinh :xét tuyển THPT tuyển.

Thông tin tuyển sinh

Địa chỉ nộp hồ sơ Cao đẳng Y Điều Dưỡng ở đâu? Cần bổ sung gì trong hồ sơ xét tuyển? Thông tin dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho thí sinh.
Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Điều Dưỡng Hà Nội Trường Cao Đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội. Tân Lập - Đan Phượng - Hà Nội.
Khoa Y Dược Điện thoại: 0462 604 218 --- Cô Phượng 0974 459 158 - Thầy Kiên 0982 333 219
Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Điều Dưỡng Hà Nội
 Học Cao đẳng Y Điều Dưỡng không cần thi. Thí sinh chỉ cần hoàn thiện hồ sơ gửi về địa chỉ Khoa Y Dược trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.
Đây là một trong số ít cơ sở có chất lượng đào tạo chuẩn đầu ra, được Bộ giáo dục phê duyệt đề án giảng dạy Cao đẳng Y Điều Dưỡng từ năm 2015.
 Tham gia xét tuyển vào trường, thí sinh cần đảm bảo đủ điều kiện sau:Nhà trường hiện đang tuyển sinh các ngành sau:
      CAO ĐẲNG: Học 3 năm. Dược - Điều dưỡng - Anh ngữ - Công nghệ thông tin.
      TRUNG CẤP: Học 2 năm. Y - Dược - Điều Dưỡng.
            * Được chuyển đổi từ bằng trung cấp, cao đẳng, đại học khác sang Y, Dược, Điều dưỡng - học 1 năm.
            * Tất cả các ngành học chỉ xét học bạ THPT.
            * Trong thời gian học có thể học thêm các văn bằng Y, Dược, Điều dưỡng.
            * Nhận cả học sinh chưa tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp THCS.Ngành đào tạo 3 tháng cấp chính chỉ:
                             * Điều dưỡng trung cấp
                      * Điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh và trẻ em
    Ngành đào tạo 6 tháng cấp chứng chỉ:
                       * Điều dưỡng Nha Khoa
 Với trường hợp xét Điểm thi THPT Quốc gia: Tổng điểm 3 môn khối A hoặc B đạt mức sàn của Bộ Giáo dục đưa ra
 Với trường hợp xét Học bạ THPT: Tổng điểm TB môn lớp 12 đạt từ 5,0 trở lên và hạnh kiểm đạt Khá, Tốt
 Sau đó nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ nộp về địa chỉ sau:
 Nộp trực tiếp hồ sơ về Khoa Y Dược Hà Nội:1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội  ( Trường ĐH Y Hà Nội) Điện thoại: 04. 66812118 -- T. Trung 0918 533 316
 Chuyển phát nhanh về Khoa Y Dược Hà Nội
Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Điều Dưỡng Hà Nội
Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Điều Dưỡng
 1. Đối với thí sinh tham gia Xét tuyển học bạ THPT hồ sơ gồm:
 Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2016
 Bản sao học bạ THPT
 1 phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại để nhà trường thông báo sau khi trúng tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng.
 Phiếu báo điểm thi khối A và B
 1 phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại để nhà trường thông báo sau khi trúng tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng.
 Lưu ý: Nhà trường sẽ không xét duyệt những trường hợp thiếu giấy tờ trong hồ sơ. Vì thế, thí sinh cần liên hệ trước tới địa chỉ dưới đây để được hướng dẫn.
 Địa chỉ nhận hồ sơ Cao đẳng Y Điều Dưỡng tại Khoa Y Dược Hà Nội:

Hoạt động nhà trường

Điểm chuẩn xét tuyển

Trong sử dụng thuốc, người ta chỉ chú ý tới lứa tuổi trẻ em từ khi sinh ra (trẻ sơ sinh) cho tới 12 tuổi (trẻ lớn). Ở giai đoạn này, các chức năng của trẻ phát triển chưa hoàn chỉnh ảnh hưởng nhiều tới việc dùng thuốc cho trẻ.
Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ
 Trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi) sự hấp thu, phân bố, chuyển hoá và thải trừ của thuốc bị ảnh hưởng nhiều nhất vì mọi chức năng của cơ thể như việc bài tiết acid của dạ dày, hệ enzym phân tách thuốc để hấp thu, chức năng của gan, thận của trẻ chưa hoàn chỉnh. Hơn nữa, nhu động ruột của trẻ dưới 1 tháng tuổi hoạt động mạnh, trẻ đi ngoài rất nhiều lần trong ngày. Vì thế, không dùng những thuốc uống ở dạng tác dụng kéo dài cho trẻ trong giai đoạn này (vì nếu dùng thuốc chưa kịp hấp thu, phát huy tác dụng đã bị nhu động ruột tống ra ngoài theo phân rồi).
 Nếu cơ thể người lớn có 60-70% là nước thì ở trẻ em nước chiếm tới 80%. Do cơ thể chứa nhiều nước (nhất là ở trẻ sơ sinh) nên ở lứa tuổi này cơ bắp chưa phát triển. Điều này giải thích vì sao ở giai đoạn sơ sinh người ta không dùng thuốc cho trẻ em theo đường tiêm bắp, đến 1 tuổi đường tiêm cho trẻ em vẫn là tĩnh mạch. Cũng do cơ thể trẻ chứa nhiều nước nên những thuốc tan trong nước có thể tích phân bố rất rộng. Bởi vậy, rất nhiều thuốc ở trẻ em phải dùng liều cao hơn người lớn thì mới đủ liều.
Do da trẻ em vô cùng mỏng, hàng rào biểu mô chưa trưởng thành, hơn nữa, diện tích bề mặt da so với trọng lượng cơ thể trẻ lớn (đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) nên khả năng hấp thu thuốc qua da rất lớn, đặc biệt ở vùng bẹn hoặc mặt. Những thuốc bôi ngoài dễ bị kích ứng hoặc dị ứng, có thể có tác dụng toàn thân gây độc. Vì vậy, trẻ dưới 2 tuổi không bôi, xoa các loại tinh dầu lên da của trẻ, đặc biệt là vùng mũi. Nếu bôi thuốc mà băng lại, khả năng hấp thu thuốc qua da tăng và có thể gây độc. Ví dụ, trẻ em hay bị hăm, các bà mẹ hay bôi thuốc corticoid lại mặc bỉm ra ngoài sẽ làm tăng hấp thu thuốc có thể bị tác dụng phụ toàn thân gây hại cho trẻ.
Thận trọng khi dùng thuốc
Gan và thận của trẻ cũng phát triển chưa hoàn chỉnh nên việc thải trừ thuốc kém hơn và thuốc có thể bị tích lũy trong cơ thể dẫn đến gây độc. Vì thế khi dùng thuốc cho trẻ phải tính toán liều lượng hợp lý. Trước hết phải đọc kỹ hướng dẫn. Trường hợp trong hướng dẫn không nói liều cho trẻ em là bao nhiêu thì câu đầu tiên chúng ta cần hỏi thuốc có được dùng cho trẻ em hay không? Thực tế có những thuốc không có liều dùng cho trẻ em và ghi thận trọng dùng cho trẻ em (có nghĩa là cho đến thời điểm hiện tại kinh nghiệm sử dụng thuốc này cho trẻ em chưa đầy đủ nên thận trọng khi dùng). Khi dùng, bác sĩ phải căn cứ vào cân nặng, diện tích bề mặt cơ thể… để tính toán liều lượng phù hợp. Đặc biệt là đối với những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng.
Đối với trẻ dưới 6 tuổi nên dùng đường uống, dạng lỏng. Với các loại bình xịt phải có dụng cụ thích hợp.
Một số thuốc không nên dùng cho trẻ em: nhóm cyclin như tetracyclin (vì sẽ làm hỏng răng trẻ), corticoid (gây chậm lớn), androgen (gây dậy thì sớm), các kháng sinh quinolon, ciproxacin, ofloxacin, fluoroquinolon… không dùng cho trẻ em vì ảnh hưởng tới xương, sụn của trẻ.
Theo Meyeucon.org  (Minh Ngọc sưu tầm)
 Thuốc tiêm, thuốc uống – Loại nào tốt hơn ?: Thuốc bao giờ cũng có các dạng bào chế khác nhau để thầy thuốc lựa chọn cho phù hợp với từng mức độ bệnh, tình trạng bệnh nhân.
 Phải dùng đường tiêm bắt buộc với những trường hợp có rối loạn hấp thu tại đường tiêu hóa
 Khi thầy thuốc quyết định cho người bệnh sử dụng thuốc uống hay thuốc tiêm (tiêm bắp, tiêm dưới da hay tiêm tĩnh mạch chậm, tiêm nhỏ giọt) là hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích điều trị, kết hợp với tình trạng thực tế của người bệnh cũng như về dược lực, dược động học của thuốc ấy (thời gian phát huy tác dụng và hết tác dụng của thuốc).
Yêu cầu khi dùng thuốc là phải chọn lựa loại thuốc tốt có nghĩa là thuốc nhanh chóng có được nồng độ đủ để phát huy tác dụng kịp thời sau khi sử dụng, có thời gian tồn tại trong máu càng lâu càng tốt, để không phải dùng nhiều lần trong ngày. Mặt khác thuốc không gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, dễ sử dụng, mùi vị dễ chịu khi uống hoặc khi tiêm ít đau và giá thành hợp lý nhất.
Thuốc bao giờ cũng có các dạng bào chế khác nhau để thầy thuốc lựa chọn cho phù hợp với từng mức độ bệnh, tình trạng bệnh nhân và dễ dàng sử dụng, thuận lợi cho người bệnh và nhất là đối với người cao tuổi, trẻ em.
Về dược động học, khi đưa bất cứ một thứ thuốc nào vào cơ thể, thuốc cũng cần có một thời gian nhất định để hấp thu vào máu, đủ để phát huy tác dụng và sẽ bị cơ thể loại bỏ bằng các cách khác nhau ra khỏi cơ thể.
Thuốc dùng qua đường tiêm sẽ nhanh chóng có nồng độ cao trong máu và trong vùng bị bệnh, nghĩa là sẽ sớm phát huy tác dụng. Nhưng thuốc tiêm cũng nhanh chóng bị đào thải ra khỏi cơ thể.
Chẳng hạn khi sử dụng kháng sinh như tiêm ampicilin qua đường tĩnh mạch, sau 2 – 3 phút sẽ có nồng độ tối đa trong máu và thuốc sẽ bị loại trừ ra khỏi cơ thể sau 5 giờ nên phải tiêm ít nhất 4 lần mới giữ được nồng độ thuốc thích hợp để có thể chống được vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong máu.
Còn nếu tiêm bắp sẽ mất 45 - 60 phút để có nồng độ tối đa cần thiết và sẽ bị đào thải khỏi cơ thể sau 7 -8 giờ, như vậy đòi hỏi phải tiêm bắp ít nhất 3 lần mỗi ngày mới đủ tác dụng.
Ngược lại, nếu uống phải mất 2 giờ sau mới đạt nồng độ tối đa cần thiết nhưng thuốc chỉ bị đào thải phần lớn sau khoảng 10 giờ và người bệnh chỉ cần uống 2 lần mỗi ngày cũng có thể đủ tác dụng cần thiết.
Như vậy trong thực tế phải dùng đường tiêm bắt buộc với những trường hợp có rối loạn hấp thu tại đường tiêu hóa, hay nôn trớ thường xuyên nên không thể đưa thuốc vào đường tiêu hóa.
Hoặc trong trường hợp nhiễm khuẩn quá nặng (nhiễm khuẩn máu có choáng, nhiễm khuẩn máu do não mô cầu… ). Còn trong đại đa số tình trạng khác đều có thể dùng đường uống với liều lượng thích hợp sẽ có tác dụng chữa bệnh như đường tiêm. Dùng đường uống còn tránh được đau đớn cho bệnh nhân nhất là trẻ em, ít có tác dụng phụ và tai biến hơn tiêm, dễ dùng và giá thành hợp lý.
 Theo Afamily  (Minh Ngọc sưu tầm)
 Kẹo cao su chữa bệnh ?  Từ một món ăn khoái khẩu, kẹo cao su giờ đây đã dần chuyển thành một sản phẩm chứa nhiều chức năng trong đó có chức năng như một viên thuốc “đa công dụng”.
 Các hãng dược phẩm lớn trên thế giới đã khai thác “thế mạnh” của viên kẹo cao su, kết hợp với công lực của những liều dược chất để cho ra đời thế hệ kẹo – thuốc chữa bệnh kiểu mới. Nhờ sáng tạo này mà doanh thu của ngành kẹo cao su đã tăng lên 12 tỷ USD mỗi năm trên phạm vi toàn thế giới.
 Viên kẹo cao su đầu tiên
Kẹo cao su xuất hiện đầu tiên trên thế giới cách đây hàng nghìn năm trước. Người Hy Lạp cổ đại chính là chủ nhân đầu tiên chế tạo ra kẹo cao su từ cây ma-tít. Ngoài ra, những người Maya cổ đại và dân da đỏ ở Bắc Mỹ cũng đã biết “thưởng thức” loại kẹo này từ lâu. Chúng được làm từ những loại cây khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm là dai dẻo. Thế nhưng phải đến năm 1848 thì kẹo cao su mới xuất hiện như một mặt hàng tiêu dùng được bán rộng rãi ở Mỹ. Thành phần chính của loại kẹo cao su này được chiết xuất từ cây gỗ vân sam. Tất nhiên loại kẹo này còn khác xa với những chiếc kẹo cao su mà chúng ta đang nhai hiện nay.
Đến năm 1871, nhà phát minh người Mỹ Thomas Adams đã chế tạo ra loại kẹo cao su từ một số hợp chất hóa học đặc biệt. Từ đó về sau, viên kẹo cao su đã được cải tiến rất nhiều về hương vị, màu sắc cũng như độ dẻo dai… để trở thành một sản phẩm được ưa thích trên toàn thế giới.
 Đến kẹo cao su chứa dược chất:Qua đường miệng, từ lâu đã có nhiều dạng thuốc uống như thuốc bột, thuốc viên nén trần, viên nén bao, viên nang… nhưng dạng thuốc trong hình hài chiếc kẹo cao su lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1998, trong Dược điển Anh và dược điển châu Âu năm này có ghi: “Kẹo cao su nhai chứa thuốc là chế phẩm dạng rắn chứa một liều dược chất nhất định và tá dược cơ bản là gôm giúp cho việc nhai mà không nuốt chế phẩm này. Nhờ quá trình nhai, các hoạt chất có trong kẹo sẽ tỏa ra, hòa tan, phân tán vào trong nước bọt, từ đó cho tác dụng tại chỗ đối với các bệnh ở hàm, miệng, đường tiêu hoá hoặc cho tác dụng toàn thân”.
 Một số loại thuốc - kẹo cao su đã có mặt trên thị trường
Kẹo cao su chữa sâu răng:Để biến chiếc kẹo cao su thành liều thuốc chữa bệnh răng miệng, một hãng dược phẩm của Mỹ đã nghĩ ra cách bổ sung chất ksylitol vào thành phần của kẹo. Theo Journal of Medicine, chất này được chiết xuất từ cây bạch dương, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn sống trong vòm miệng, phòng ngừa được 70% bệnh sâu răng.
 Sản phẩm bỏ túi của những người béo phì:
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc điều trị bệnh béo phì dưới dạng kẹo cao su và là sản phẩm bỏ túi của hàng triệu người trên thế giới mắc căn bệnh này. Sản phẩm là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Liverpool (Anh). Khác với những chiếc kẹo cao su mà mọi người thường nhai, chiếc kẹo - thuốc chữa béo phì có chứa chất pancreatic polypeptide (PP), một hormon tự nhiên giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Theo kết quả thử nghiệm của các chuyên gia, sau khi nhai hai thanh kẹo thuốc có bổ sung chất PP, người béo phì không còn cảm giác đói bụng và thèm ăn nữa. Đến bữa ăn họ cũng ăn ít hơn.
 Giải pháp mới cho những bệnh nhân suy thận:
Ở những bệnh nhân bị suy thận, lượng phốt-phát trong máu thường tăng cao. Mới đây, một số hãng dược phẩm đã cho ra đời những viên kẹo cao su có thành phần hấp thu chất phốt-phát. Sản phẩm thử nghiệm trên 60 bệnh nhân suy thận có hàm lượng phốt phát trong máu cao. Những người này được yêu cầu nhai kẹo cao su có thành phần hấp thu chất phốt-phát 2 lần trong ngày giữa các bữa ăn. Kết quả cho thấy, hàm lượng phốt-phát trong nước bọt và máu ở người bệnh giảm mạnh, tới 55% trong nước bọt và 31% trong máu.
 Giúp cai nghiện thuốc lá:Đó là những viên kẹo cao su được bổ sung nicotin tinh chất cùng một số hoạt chất hỗ trợ nhằm làm giảm dần nhu cầu của cơ thể đối với nicotin. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, các hãng dược phẩm cho ra đời hai dạng viên. Một loại chứa hàm lượng 2mg nicotin dành cho người nghiện nhẹ và một loại chứa 4mg nicotin dành cho người nghiện nặng. Mỗi ngày, chỉ cần dùng 10 viên, nhai trong vòng 30 phút để hoạt chất trong thuốc sẽ được tỏa ra hết. Lượng nhỏ hoạt chất nicotin này sẽ giúp người nghiện dần dần giảm cơn thèm và đi đến ngừng hút.
 Chữa chứng ợ chua:Nếu bạn bị ợ chua, phương pháp chữa trị hữu hiệu nhất hiện nay mà không cần đến bất kì một liều thuốc nào là nhai kẹo cao su có bổ sung chất chống axít. Đây chính là kết quả nghiên cứu của các công ty dược phẩm sau khi tiến hành so sánh tác dụng của kẹo cao su có bổ sung chất chống axít với viên kháng axít. Nghiên cứu này được tiến hành trên 24 tình nguyện viên mắc chứng ợ chua. Những tình nguyện viên được chọn kẹo cao su có bổ sung chất chống axít hoặc viên nén kháng axít sau khi ăn. Kết quả kẹo cao su dạng này đã mang lại hiệu quả nhanh và lâu dài hơn trong việc giảm các triệu chứng ợ chua so với viên nén kháng axít.
 jeuner_rosier (theo SK&ĐS)

Thông tin liên hệ