Trường Trung cấp Y Dược Tôn thất Tùng-Hà Nội

Giới thiệu trường

Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô, Hội viên Hội quốc gia những nhà phẫu thuật Cộng hòa Dân chủ Đức, Viện sĩ Viện Hàn lâm Phẫu thuật Pari, Hội viên Hội các nhà phẫu thuật Lyon (Pháp), Thành viên Hội Quốc gia các nhà phẫu thuật Algieri.Ông còn là một giáo sư, đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ông còn giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phủ Doãn (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức bây giờ), nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại khoa - Trường Đại học Y Hà Nội. Tác giả của " Phương pháp cắt gan khô" hay " Phương pháp Tôn Thất Tùng" nổi tiếng,Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn (thân sinh ông là cụ Tôn Thất Niên, Tổng đốc Thanh Hóa), nhưng ông không theo nghiệp học làm quan, do đó vào năm 1931, ông ra Hà Nội theo học tại trường Trung học Bảo Hộ (tức trường Bưởi - trường Chu Văn An ngày nay). Năm 1935, ông học tại Trường Y khoa Hà Nội, một trường thành viên của Viện Đại học Đông Dương, với quan niệm nghề y là một nghề "tự do", không phân biệt giai cấp.Trường Trung cấp Y Dược Tôn thất Tùng-Hà Nội,Trường Trung cấp Y Dược Tôn thất Tùng,Trường Trung cấp Y – Dược Tôn Thất Tùng thành lập theo quyết định số 429/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình. Trường là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, có địa vị pháp lý, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn như các trường TCCN  khác trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo,Trên cơ sở khung của Bộ Giáo duc – Đào tạo và Bộ y tế, nhà trường có điều chỉnh cho phù hợp với thực tế nhu cầu xã hội, Cụ thể: Tinh giản lý thuyết, tăng cường thời lượng thực hành, nâng cao kỹ năng tay nghề cho học sinh,sinh viên.
Nhiệm vụ: Đào tạo các đối tượng Trung – Sơ học:
4.1. Đào tạo Y sĩ                                            : 30 tháng
4.2. Chuyên tu Y sĩ                                         : 30 tháng
4.3. Đào tạo Dược sĩ Trung học                 : 24 tháng
4.4. Chuyên tu Dược sĩ Trung học  : 18 tháng
4.5. Y tá điều dưỡng                         : 9 tháng
4.6. Y tá sơ cấp                                             : 6 tháng
4.7. Chuyên khoa sau Y sĩ                            : 6 tháng
1. Y sỹ các chuyên khoa: Da liễu, Mắt, Nha, Tai-Mũi-Họng, X quang, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Y học cổ truyền; Y sỹ chuyển sang điều dưỡng.
2. Y sỹ đa khoa hệ quân sự: đào tạo 30 tháng.
Lưu lượng hằng năm: 2.500 – 3.000 học viên
Sĩ số học viên hiện có: 2.987 học viên trung, sơ cấp.
Lúc bấy giờ, Trường Y Hà Nội là trường y duy nhất của cả Đông Dương trước 1945, khi đó có lệ các sinh viên y khoa bản xứ chỉ được thực tập ngoại trú, không được dự các kỳ thi "nội trú", do chính quyền thuộc địa không muốn có những bác sĩ bản xứ có trình độ chuyên môn cao có thể cạnh tranh với bác sĩ của chính quốc. Trong thời gian làm việc ngoại trú tại Bệnh viện Phủ Doãn, ông đã rất bất bình với việc này và đã đấu tranh đòi chính quyền thực dân phải tổ chức cuộc thi nội trú cho các bệnh viện ở Hà Nội vào năm 1938. Ông là người duy nhất trúng tuyển một cách xuất sắc trong kỳ thi khóa nội trú đầu tiên của trường và mở đầu tiền lệ cho các bác sĩ nội trú người bản xứ.
Cũng trong giai đoạn này, trong một lần phát hiện trong gan của một người bệnh có giun chui ở các đường mật, ông đã nảy ra ý tưởng dùng những lá gan bị nhiễm giun để phẫu tích cơ cấu của lá gan. Trong suốt thời gian từ năm 1935 đến năm 1939, chỉ bằng một con dao nạo thô sơ, ông đã phẫu tích trên 200 lá gan của tử thi để nghiên cứu các mạch máu và vẽ lại thành các sơ đồ đối chiếu. Trên cơ sở đó, ông đã viết và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa với nhan đề "Cách phân chia mạch máu của gan". Với bản luận án này, ông đã được tặng Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris (mà Trường Đại học Y - Dược tại Hà Nội lúc bấy giờ là một bộ phận). Bản luận án được đánh giá rất cao và trở thành tiền đề cho những công trình khoa học nổi tiếng của ông

Thông tin tuyển sinh

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2014

KÝ HIỆU TRƯỜNG: TYA  - TỔNG CHỈ TIÊU: 1.350 

Bộ Giáo dục & Đào tạo quản lý và được giao chỉ tiêu đào tạo Dược sĩ cao đẳng, (mã ngành C720401)
Bộ Giáo dục & Đào tạo quản lý và được giao chỉ tiêu đào tạo Điều dưỡng cao đẳng, (mã ngành C720501)
Bộ Giáo dục & Đào tạo quản lý và được giao chỉ tiêu đào tạo Hộ Sinh cao đẳng, (mã ngành C720502)
Bộ Giáo dục & Đào tạo quản lý và được giao chỉ tiêu đào tạo Xét nghiệm y học cao đẳng, (mã ngành D720332)
1. Dược sỹ trung cấp chính quy học 2 năm cho học sinh vừa tốt nghiệp THPT (Mã 01)
2. Dược sỹ trung cấp chính quy học 1 năm cho học sinh đã tốt nghiệp TCCN ngành bất kỳ trở lên (Ghi tên ngành, Không cần ghi mã)
3. Dược tá chính quy học 1 năm học ngoài giờ hành chính cho học sinh tốt nghiệp THCS trở lên (Ghi tên ngành, Không cần ghi mã)
4. Dược sỹ chính quy học 1 năm liên thông từ dược tá  (Ghi tên ngành, Không cần ghi mã)
5. Y sỹ đa khoa chính quy học 2 năm ngoài giờ hành chính cho học sinh vừa tốt nghiệp THPT   (Ghi tên ngành, Không cần ghi mã)
6. Y sỹ đa khoa trung cấp chính quy học 1 năm cho học sinh đã tốt nghiệp TCCN ngành bất kỳ trở lên  (Ghi tên ngành, Không cần ghi mã)
 phạm vi tuyển sinh toàn quốc, tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Cao đẳng Dược hệ chính quy, được học tiếp lên Đại học Dược khi đủ điều kiện theo quy chế tuyển sinh liên thông.là đào tạo chuyên môn Dược gắn với hệ thống Bệnh viện, Nhà thuốc, Công ty Dược nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức căn bản về dược lý; dược lâm sàng, kiểm nghiệm thuốc, quản lý dược, pháp chế dược, Kỹ năng giao tiếp bán thuốc, quản lý quầy thuốc, đại lý bán thuốc cho doanh nghiệp, tủ thuốc trạm y tế, cấp phát thuốc tại các khoa dược bệnh viện, phòng khám... Tổ chức, thực hiện việc lập kế hoạch sản xuất thuốc, quá trình bào chế, sản xuất và đóng gói thuốc.. .
Phương thức tuyển sinh xét tuyển nguyện vọng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội áp dụng cho các đối tượng tham dự kỳ thi 3 chung CĐ-ĐH năm 2014 như sau:
+ Điểm xét tuyển nguyện vọng 2 Cao đẳng Dược chính quy thông qua kết quả thi Đại học, Cao đẳng theo theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT năm 2014 từ điểm sàn cao đẳng Khối A hoặc B trở lên với điều kiện không có môn thi nào bị 0 điểm.
+ Điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên theo nhóm đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.
1.1 Thời gian đào tạo: 03 năm học tập trung, cấp bằng cử nhân Cao đẳng Dược chính quy sau khi tốt nghiệp.
2. Phương thức tuyển sinh xét tuyển Cao đẳng Dược chuyển tiếp từ THPT áp dụng cho các đối tượng không tham dự kỳ thi 3 chung CĐ-ĐH năm 2014 như sau:
Năm 2014 Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội dành 200 chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh hệ Cao đẳng Dược chuyển tiếp từ THPT với 2 tiêu chí xét tuyển như sau:
2.1  Tiêu chí 1: Xét tuyển kết quả điểm trong 3 năm học THPT;
-  Xét kết quả điểm tổng kết 3 năm học phổ thông của thí sinh, (học bạ THPT) và có nhân hệ số môn quy định.
- Điểm tổng kết năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 của học sinh đạt 5.5 trở lên.
2,2 Tiêu chí 2: Xét tuyển kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT;
- Điểm đạt tối thiểu 22 điểm với 4 môn thi tốt nghiệp năm 2014.
2.3 Thời gian đào tạo đối với hệ Cao đẳng chuyển tiếp từ THPT là 3,5 năm :học tập trung chính quy, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Cao đẳng Dược chính quy.
3. Hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2014 gồm:
3.1. Đối với thí sinh dự thi cao đẳng hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào hệ Cao đẳng Dược.
a). Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: Giấy chứng nhận kết quả điểm thi của kỳ thi chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức (bản gốc) và 01 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
b). Trong gian nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh: 
3.2. Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT đăng ký xét tuyển vào hệ Cao đẳng Dược chính quy chuyển tiếp từ THPT thì sẽ căn cứ vào kết quả học bạ trung học phổ thông và kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.
Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển Dược sĩ Cao đẳng:
 - Đợt 1: nhận hồ sơ xét NV2 đến hết ngày 20/9/2014
- Đợt 2: nhận hồ sơ xét NV2 đến hết ngày 10/10/2014
Lệ phí xét tuyển Dược sĩ Cao đẳng :theo quy định chung của Bộ GD-ĐT: 30.000 đồng.
Bệnh Viện Y Học cổ Truyền Hà Nội
ĐT tư vấn TS 2014: 0974 459 158 - 0918 533 316
Phạm Hùng - Q. Cầu Giấy, thành phố Hà Nội 
Phòng 101 Hợp tác đào tạo Y Đức GS Tôn Thất Tùng
Hỗ trợ trực tuyến : 0439906288 - 0942 000 645 - 0966 211 915


 

Hoạt động nhà trường

Thông báo Đào tạo liên thông đại học Kỹ thuật xét nghiệm Y học từ trình độ cao đẳng theo hình thức vừa làm vừa học năm 2013 - 2014
Căn cứ Thông tư số 55/2012/TT – BGD&ĐT ngày 25/12/2012 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc ban hành Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học; Căn cứ Công văn số 1915/BYT – K2ĐT ngày 08/4/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện một số quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học thuộc khối ngành khoa học sức khỏe; Căn cứ Thông báo số 284/QĐ – BGD&ĐT ngày 08/3/2013 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013. 
 Được sự đồng ý của Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương về việc đào tạo liên thông đại học Kỹ thuật Y học từ trình độ cao đẳng theo hình thức vừa làm vừa học năm 2013 - 2014 cho cán bộ công tác trong lĩnh vực Huyết học- Truyền máu/ Xét nghiệm của các cơ sở y tế, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thông báo tới các đơn vị có nhu cầu đào tạo cho cán bộ chuyên ngành..
Ban hành kèm theo quyết định số   157  /QĐ - CĐYT ngày  12   tháng 4   năm 2012  của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Nội)
Bậc học tiếp theo: Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể dự thi tuyển liên thông trình độ đại học ngành Xét nghiệm y học theo quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học(ban hành theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT, ngày 13 tháng 02 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)
 1. Mục tiêu đào tạo
1.1. Mục tiêu chung:
    Đào tạo trình độ Cao đẳng xét nghiệm y học có kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm thuộc các lĩnh vực: Vi sinh; Ký sinh trùng; Hóa sinh; Huyết học; Truyền máu, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao và tác phong thận trọng, chính xác; có khả năng tự học và  tham gia nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
1.2. Mục tiêu cụ thể:
1.2.1. Kiến thức:
1.2.1.1. Trình bày được cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.
1.2.1.2. Trình bày được sự tác động của môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
1.2.1.3. Giải thích được nguyên lý, cơ chế các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, vi sinh, ký sinh thông thường và một số xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh.
1.2.2. Kỹ năng:
1.2.2.1. Pha chế được một số dung dịch chuẩn, thuốc nhuộm, thuốc thử, môi trường, sử dụng được các bộ thuốc thử ( kit) phục vụ cho công tác xét nghiệm.
1.2.2.2. Làm được các xét nghiệm thông thường về huyết học, truyền máu, hoá sinh, vi sinh, ký sinh trùng, di truyền, độc chất học lâm sàng và một số xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh.
1.2.2.3.Thực hiện được các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng một cách độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp.
1.2.2.4. Sử dụng và bảo quản được các trang thiết bị, hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng trong phòng xét nghiệm;
1.2.2.5. Thực hiện được các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm, đảm bảo an toàn khi làm xét nghiệm;
1.2.2.6 .Tiến hành được kỹ thuật định danh vi khuẩn, kỹ thuật phân lập, nuôi cấy vi khuẩn;
1.2.2.7. Tham gia quản lý được phòng xét nghiệm tuyến huyện;
1.2.2.8.  Tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên ngành;
1.2.3. Thái độ
1.2.3.1. Thể hiện thái độ tỷ mỷ, chính xác, khách quan, trung thực khi làm xét nghiệm;
1.2.3.2. Thể hiện ý thức trách nhiệm trong công tác chuyên môn;
1.2.3.3. Thể hiện sự khiêm tốn học tập, quan hệ và hợp tác tốt với đồng nghiệp.
2. Thời gian đào tạo: 3 học kỳ
3. Khối lượng kiến thức toàn khoá: 80 đơn vị học trình
4. Đối tượng tuyển sinh:
Theo quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học(ban hành theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT, ngày 13 tháng 02 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)
Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp Kỹ thuật xét nghiệm, tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp ; tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn ngành xét nghiệm  y học.
Thi tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thi 3 môn: Toán, Sinh và Cơ sở ngành.
5. Quy trình đào tạo, điều kiện tốt nghiêp, bậc học tiếp theo:
5.1. Quy trình đào tạo:
Đào tạo theo khoá học, mỗi khóa học có 3  học kỳ, mỗi học kỳ có 15 tuần thực học và 2 tuần thi.
- Học lý thuyết: tổ chức lớp học tập trung tại trường vào tất cả các buổi chiều trong tuần
Giảng dạy theo phương pháp giảng dạy tích cực.
Đảm bảo cung cấp đầy đủ giáo trình và tài liệu tham khảo cho sinh viên
- Thực tập: tại phòng thí nghiệm của trường và khoa xét nghiệm của các bệnh viện vào tất cả các buổi sáng trong tuần.
5.2. Điều kiện dự thi tốt nghiêp:
Sinh viên sau khi tham dự đầy đủ chương trình đào, có đủ các điều kiện sau thì sẽ được dự thi tốt nghiệp :
- Tính đến thời điểm thi tốt nghiệp, không bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập, không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
- Đã học đủ các học phần quy định cho chương trình và không có học phần nào bị điểm dưới 5.
5.3. Điều kiện công nhận tốt nghiệp:
Sinh viên có đủ các điều kiện sau thì sẽ được công nhận tốt nghiệp:
- Tính đến thời điểm xét công nhận tốt nghiệp, không bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập, không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
- Được xếp loại đạt ở kỳ thi tốt nghiệp các môn khoa học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; lý thuyết và thực hành chuyên môn.
6. Thang điểm:
- Điểm đánh giá bộ phận và điểm học phần  được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến phần nguyên.
7. Nội dung chương trình:

Điểm chuẩn xét tuyển

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ HÀ NỘI

Ngành đào tạo

Mã ngành

Khối thi

Điểm chuẩn 2013

Các ngành đào tạo cao đẳng:

 

 

 

     Điều dưỡng

C720501

B

HK Hà Nội: 18,5

Ngoại tỉnh:  18,0 

     Xét nghiệm y học

C720332

B

22,5

     Kĩ thuật y học

C720330

B

16,5

     Hộ sinh

C720502

B

19,5

     Dược học

C900107

B

21,0

Cao Đẳng Y tế Phú Thọ, Cao Đẳng Dược-CĐ CN Thương Mại hà Nội, Cao Đẳng Dược - ASIEAN
 I. Thời gian xét tuyển nguyện vọng 2 từ ngày 05/8/2014 và kết thúc ngày 31/10/2014.
III. Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 gồm:
1. Giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc (có đóng dấu đỏ của trường dự thi) Đại học hoặc Cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT từ điểm sàn cao đẳng. Cụ thể liên hệ 0966211915
2. Một phong bì có dán sẵn tem thư (ghi rõ địa chỉ và số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển )
3. Lệ phí tuyển sinh. (30.000đ/1 hồ sơ)
4. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cao đẳng Dược - Điều Dưỡng  hệ chính quy, được liên thông đại học ngành Dược - Điều dưỡng khi đủ điều kiện liên thông theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế.

Thông tin liên hệ